Bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục

CÂU HỎI VỀ BỆNH MỒNG GÀ

1. Bệnh Mồng gà là bệnh gì?
Mồng gà là một loại bệnh Lây qua tình dục, do bị nhiễm siêu vi trùng HPV (human papilloma virus). Biểu lộ của bệnh là những u nhú hay nốt sùi giống như bông cải hoặc giống hình ảnh sần sùi của mào con gà. Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện có khoảng 100 típ HPV nhưng chỉ có gần 30 típ là gây nhiễm bệnh cho con người. Bệnh còn có những tên khác: mụn cóc sinh dục, mụn cơm sinh dục, u nhú sinh dục, sùi mào gà, Condyloma.

2.Làm thế nào phát hiện bệnh Mồng gà cho bản thân và cho bạn tình của mình (người đã quan hệ tình dục với tôi, bao gồm cả người yêu và vợ/ chồng)?
Sau khi bị lây nhiễm, người nhiễm HPV có thể phát triển thành triệu chứng ở vùng niêm mạc: sinh dục, miệng hoặc hậu môn. Trường hợp phát thành bệnh, biểu lộ của bệnh là những nốt sùi có hình ảnh giống mồng sần sùi trên đầu con gà hoặc bông cải. Các nốt đó có thể rất nhỏ khoảng bằng hạt mè nhưng cũng có khi to hơn nhiều nếu để lâu không điều trị. Một số ít người bệnh có triệu chứng ngứa, phần lớn các trường hợp còn lại, không có triệu chứng gì cả. Cho nên số đông trường hợp bệnh được phát hiện nhờ bệnh nhân vô tình sờ phải hoặc nhìn thấy các nốt sùi bất thường tại bộ sinh sục, vùng hậu môn hoặc niêm mạc miệng. Có một số bệnh khác ở bộ phận sinh dục cũng có biểu hiện giống bệnh Mồng gà như, tuyến nhờn dưới niêm mạc, u mềm lây, ung thư da , sẩn giang mai hoặc cấu trúc bình thường như gai sinh dục, …Vì thế, để biết chính xác, bạn cần đến Bác sỹ chuyên khoa để xác định bệnh.

3.Tại sao tôi bị bệnh còn bạn tình của tôi không bị bệnh?
Tại bệnh viện Da liễu, chúng tôi thường gặp nhiều tình huống giống như bạn hỏi. Đó là vì những lý do như sau:
– Thứ nhất, có thể bạn tình của bạn là người mang mầm bệnh, có nghĩa là chỉ nhiễm HPV mà không có triệu chứng nhưng bạn phải nhớ rằng người ấy vẫn có thể lây bệnh cho người khác.
– Thứ nhì, thời kỳ ủ bệnh của Mồng gà rất dài, từ hàng tháng có khi đến hàng năm cho nên có thể bạn tình của bạn đang trong giai đoạn chưa phát ra bệnh.
– Thứ ba, bạn tình của bạn có thể đã bị mắc bệnh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn và sau đó bệnh đã tự khỏi nhờ sức đề kháng đã loại trừ mầm bệnh ra khỏi cơ thể.
– Thứ ba, môi trường của cơ quan sinh dục cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện nốt sùi. Ở người phụ nữ, vùng sinh dục thường ẩm ướt hơn là ở nam giới, đó là một điều kiện thuận lợi cho Virus phát triển. Bộ sinh dục của nam giới cũng tiếp xúc với Virus nhưng lại không phát triển thành bệnh được, tương tự như trường hợp hạt lúa nếu được gieo vào đất khô thì không thể phát triển thành cây lúa được.

4. Tôi giữ vệ sinh rất sạch sẽ, bạn tình của tôi không bệnh nhưng vẫn bị bệnh Mồng gà? Tôi bị lây bệnh bằng đường nào vậy?
Tuy bạn giữ vệ sinh, tắm rửa kỹ nhưng đáng tiếc mầm bệnh vẫn được lây truyền khi có nguồn virus tiếp xúc với bộ phận sinh dục của bạn. Cụ thể:
– Bạn quan hệ tình dục với một người bị bệnh – người này có nốt sùi hoặc không có nốt sùi. Có thể hai người không giao hợp với nhau mà chỉ là tiếp xúc bên ngoài bằng tay hoặc bằng miệng với bộ phận sinh dục. Nguồn bệnh có thể xuất phát từ bàn tay, từ bộ sinh dục hoặc từ miệng của bạn tình như đã nói ở trên.
– Hoặc hiếm hơn, khi bạn dùng chung vật dụng sinh hoạt với người bệnh như đồ lót, khăn tắm, chậu hoặc từ từ bàn tay khi tiếp xúc với nắm cửa nhà vệ sinh, bồn cầu mà trước đó có người bệnh đã sử dụng.
Vì những lý do trên mà có những bạn gái chưa quan hệ bên trong, hoặc những người không quan hệ tình dục vẫn bị bệnh mồng gà ở vùng sinh dục hoặc ở hậu môn. Điều này cũng đúng với trường hợp cháu cháu bé bị bệnh mào gà từ bàn tay bị dính virus của người chăm sóc bé.

5. Từ khi lập gia đình đến nay, tôi và chồng tôi (hay vợ tôi) hoàn toàn chung thủy, không quan hệ với người thứ ba. Thế nhưng, gần đây, tôi phát hiện mình bị mắc bệnh Mồng gà, tại sao như vậy?
Có vài nguyên nhân để giải thích cho bạn:
– Thứ nhất, người phối ngẫu là người mang mầm bệnh: có vivus nhưng không có nốt sùi.
– Thứ nhì, có thể bạn đã nhiễm Virus trước khi lập gia đình. Nên nhớ rằng thời gian ủ bệnh của HPV kéo dài rất lâu, như đã nói ở trên. Thời gian ủ bệnh là thời gian tính từ lúc quan hệ cho đến khi có nốt sùi mào gà xuất hiện.
– Sau cùng, bạn có thể bị lây nhiễm qua trung gian vật dụng sinh hoạt như đã nói như trên. Chúng tôi biết có trường hợp hai chị em mặc chung đồ lót và lây bệnh cho nhau và các bé 1-2 tuổi bị lây từ tay người chăm sóc.

 

BỆNH MỤN RỘP (HERPES SINH DỤC)

Herpes sinh dục hay còn được gọi là mụn rộp sinh dục, bệnh thường xảy ra ở những người quan hệ tình dục, xảy ra ở cả 2 giới nam và nữ · Đường lây truyền: qua đường tình dục không an toàn · Là bệnh nhiễm gây ra do virus. Bệnh xảy lâu dài, mãn tính, dễ tái phát

  • Nguyên nhân gây bệnh là do siêu vi có tên Herpes simplex virus (HSV), có 2 loại là HSV-1 và HSV-2, HSV-2 thường gây ra bệnh mụn rộp sinh dục hơn là HSV-1. Tuy nhiên tỷ lệ nhiễm HSV1 gây herpes sinh dục-hậu môn đang tăng lên, đặc biệt nổi trội ở phụ nữ trẻ và đồng tính nam
  • Thời kì ủ bệnh từ 2-7 ngày

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT:
Có nhiều giai đoạn của bệnh: thường kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần. Sang thương bao gồm: hồng ban mụn nước, mụn mủ, loét
Ở nam: thường bị ở đầu hoặc thân dương vật
Ở nữ: thường ở âm hộ, hội âm, mông, âm đạo hoặc cổ tử cung
Cảm giác đau,ngứa, tiểu khó, tiết dịch âm đạo, niệu đạo có thể đi kèm. Hạch bẹn to đau
Biểu hiện bệnh rất đa dạng và dễ nhầm lẫn. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ người bệnh tốt nhất nên đi đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa khám, điều trị và tư vấn.

BỆNH MỤN RỘP SINH DỤC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?
Những thuốc kháng siêu vi như acyclovir, valacyclovir, famciclovir, có tác dụng kiềm hãm chứ không diệt siêu vi. Do đó được sử dụng trong những trường hợp bệnh có triệu chứng lâm sàng, hoặc phòng ngừa trong những trường hợp bệnh tái phát dai dẳng.

VÀI ĐIỀU LƯU Ý KHI NHIỄM BỆNH HERPES SINH DỤC
− Rửa tay thường xuyên khi tiếp xúc với da vùng bệnh
− Không dùng chung đồ dùng cá nhân
− Kiêng quan hệ khi biết có triệu chứng của bệnh
− Điều trị kịp thời để giảm triệu chứng cũng như rút ngắn thời gian lành bệnh


Recommended Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *